Thạc sĩ.Bác sĩ Hồ Quang Nhật bệnh viện Từ Dũ-bs nhat tu du-bsnhattudu

U Nang Buồng Trứng Có Mấy Loại?


U nang buồng trứng chiếm tỉ lệ khoảng 80% các khối u buồng trứng nói chung, là loại khối u rất hay gặp ở phụ nữ, đặc biệt phụ nữ trong lứa tuổi sinh đẻ. Vậy u nang buồng trứng có mấy loại? Có nguy hiểm không?

u nang buồng trứng

1. U nang buồng trứng là gì?

U nang buồng trứng là những bao nang có dịch được hình thành và phát triển bên trong buồng trứng. Chúng có thể xảy ra kể từ khi dậy thì cho tới độ tuổi sinh đẻ. Hầu hết các u nang đều nhỏ và vô hại. Tình trạng này thường không có dấu hiệu cụ thể nhưng người mắc phải có thể bị đau bụng dưới và gây chảy máu. Nếu u nang có đường kính trên 5cm thì cần phải phẫu thuật. Lưu ý, không phải tất cả các loại u nang đều ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

2. 4 dấu hiệu điển hình cảnh báo người bị u nang buồng trứng

2.1. Xuất hiện cơn đau

Ở giai đoạn đầu, bệnh u nang buồng trứng tiến triển rất âm thầm. Khi căn bệnh phát triển nặng lên, chị em sẽ thấy những dấu hiệu nhận biết bệnh u nang buồng trứng cơ bản như xuất hiện những cơ đau ở lưng, bụng, đau vùng xương chậu, đau khi quan hệ tình dục…

2.2. Rối loạn kinh nguyệt

Chu kỳ kinh nguyệt của chị em sẽ bị phá vỡ khi mắc bệnh u nang buồng trứng. Những biểu hiện dễ nhận biết nhất của căn bệnh này là: Kinh nguyệt thất thường, lượng máu kinh nguyệt lúc ít, lúc nhiều và đau quặn thắt trong chu kỳ kinh nguyệt.

2.3. Đi tiểu bất thường

Khi khối u nang buồng trứng phát triển lớn, chèn ép lên bàng quang, chị em sẽ thấy cơ thể mình xuất hiện tình trạng đi tiểu bất thường như: Tiểu rắt, tiểu buốt, tiểu nhiều lần

2.4. Cảm giác khó chịu trong tử cung

Khi khối u nang buồng trứng to dần lên, nó sẽ chèn ép lên các cơ quan khác, gây ra cảm giác khó chịu trong tử cung, buồng trứng, với các biểu hiện như: Đau tức bụng, Đau mỏi vùng xương chậu.

u nang buồng trứng là gì?

3. U nang buồng trứng có mấy loại?

Có 2 loại, đó là u nang cơ năng và u nang thực thể.

3.1. U nang cơ năng
U nang cơ năng được tính theo chu kỳ sinh lý của buồng trứng. Mỗi tháng, tại một bên buồng trứng, một nang trứng sẽ được nuôi dưỡng và phát triển, giải phóng ra ngoài, đi theo vòi trứng vào trong lòng tử cung để có cơ hội thụ tinh và làm tổ.

Khi trứng được giải phóng, nang trứng sẽ tự vỡ. Tuy nhiên, đôi khi nang trứng vẫn tiếp tục phát triển và chứa nhiều chất dịch lỏng, tạo thành nang chức nang. Nang này sẽ tự biến mất đi sau 1 số kỳ kinh nguyệt, không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

3.2. U nang thực thể
Bao gồm:  U bì, u nang nước, u nang nhày, u lạc nội mạc tử cung… được hình thành và phát triển từ những tổn thương thực thể trong buồng trứng. Chúng có thể là u lành hoặc u ác tính (ung thư buồng trứng) hiếm gặp nhưng rất nguy hiểm vì thế bệnh nhân không nên chủ quan.

4. Phòng khám phụ khoa uy tín tại TP.HCM:

Hiện nay, tại các cơ sở của Phòng khám bác sĩ Nhật có triển khai các gói khám sàng lọc bệnh phụ khoa cho phụ nữ cũng như nam giới. Được đầu tư về cơ sở vật chất, máy móc, trang thiết bị, Chúng tôi đã giúp nhiều trường hợp bệnh nhân chẩn đoán sớm, phát hiện dấu hiệu bệnh khi chưa phát triển và gây ra biến chứng khó lường. Đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm, có chuyên môn cao cả trong thăm khám và siêu âm luôn đưa ra những lời khuyên, phương pháp điều trị phù hợp, hiệu quả tốt nhất cho từng trường hợp bệnh nhân.

Để giúp khách hàng phát hiện và điều trị sớm các bệnh phụ khoa khác, phòng khám bác sĩ Nhật - bệnh viện Từ Dũ có gói khám, sàng lọc bệnh lý phụ khoa cơ bản, giúp khách hàng phát hiện sớm các bệnh lý viêm nhiễm, u nang buồng trứng, sàng lọc ung thư phụ khoa và các bệnh khác ngay cả khi chưa có triệu chứng.

PHÒNG KHÁM BÁC SĨ NHẬT - BỆNH VIỆN TỪ DŨ

Cơ sở 1: 92e bis đường hậu Giang, phường 6, quận 6, TP.HCM

Trung tâm y khoa papamama

Cơ sở 2: 1336 Kha Vạn Cân, phường Linh Trung, Thủ Đức - TPHCM (sát cầu vượt Linh Xuân)

Trung tâm y khoa diva kingdom

Hotline: 094 774 5399

Email: drnhattudu@gmail.com

Có thể bạn quan tâm

Các mốc siêu âm và xét nghiệm trong…

Trong mỗi lần khám và kiểm tra định kỳ, các…

Siêu Âm Đo Độ Mờ Da Gáy Để…

Độ mờ da gáy là sự kết tụ của chất…