Thạc sĩ.Bác sĩ Hồ Quang Nhật bệnh viện Từ Dũ-bs nhat tu du-bsnhattudu

Tinh Trùng Dị Dạng Là Gì? Có Mang Thai Được Không?


Tinh trùng là tế bào sinh sản ở nam giới, có nhiệm vụ kết hợp với trứng để diễn ra quá trình thụ thai. ​Vậy tinh trùng dị dạng là gì? Có khả năng mang thai được không? Cùng tham khảo ngay qua bài viết dưới đây nhé!

tinh trùng dị dạng

Tinh trùng dị dạng là gì?

Tinh trùng dị dạng (abnormal sperm morphology) là thuật ngữ được sử dụng để mô tả các tinh trùng có hình dạng không bình thường hoặc không đúng chuẩn. Trong bình thường, tinh trùng có hình dạng đặc trưng và được phân loại thành ba phần chính: đầu, cổ và đuôi. Mỗi phần có cấu trúc và hình dạng đặc biệt để giúp tinh trùng di chuyển và thụ tinh trứng.

Khi tinh trùng có dị dạng, nghĩa là chúng không đáp ứng được các tiêu chuẩn hình dạng thông thường. Điều này có thể bao gồm các dạng tinh trùng sau:

  1. Đầu tinh trùng dị dạng: Đầu tinh trùng có hình dạng không bình thường, như đầu nhỏ, đầu lớn quá mức, đầu dẹp hoặc đầu mũi kim.
  2. Cổ tinh trùng dị dạng: Cổ tinh trùng bị dài, ngắn hoặc uốn cong không bình thường.
  3. Đuôi tinh trùng dị dạng: Đuôi tinh trùng có độ dài, hình dạng và cấu trúc không bình thường, ví dụ như đuôi quá dài, quá ngắn, quấn lại hoặc bị gãy.

Các dạng tinh trùng dị dạng có thể ảnh hưởng đến khả năng di chuyển và khả năng thụ tinh của tinh trùng. Tinh trùng dị dạng có thể gặp khó khăn trong việc tiếp cận trứng và thực hiện quá trình thụ tinh. Tuy nhiên, không phải tất cả tinh trùng dị dạng đều không có khả năng thụ tinh. Một số tinh trùng dị dạng vẫn có thể thực hiện quá trình thụ tinh, nhưng tỷ lệ thành công có thể bị giảm.

Để xác định tình trạng tinh trùng dị dạng, một mẫu tinh dịch sẽ được kiểm tra dưới kính hiển vi để đánh giá hình dạng và số lượng tinh trùng bất thường. Nếu phát hiện tinh trùng dị dạng trong mẫu tinh dịch, bác sĩ có thể đánh giá yếu tố này kết hợp với các yếu tố khác để đưa ra đánh giá chung về tình trạng tinh dục và khả năng thụ tinh.

tinh trùng dị dạng 1

Nguyên nhân tinh trùng bị dị dạng?

Nguyên nhân tinh trùng dị dạng (abnormal sperm morphology) có thể bao gồm các yếu tố sau:

Vấn đề di truyền: Một số nguyên nhân dị dạng tinh trùng có thể có nguồn gốc từ các lỗi di truyền hoặc đột biến gen. Điều này có thể là do một số gen liên quan đến sự phát triển và hình dạng tinh trùng bị lỗi hoặc bị thay đổi.

Sự ảnh hưởng của môi trường: Một số yếu tố môi trường có thể gây ra dị dạng tinh trùng, bao gồm ánh sáng mặt trời mạnh, nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp, tiếp xúc với các chất độc hại và hóa chất công nghiệp.

Sản xuất tinh trùng không đầy đủ: Một số tình trạng y tế có thể làm giảm sản xuất tinh trùng và dẫn đến sự dị dạng. Các vấn đề này bao gồm viêm tinh hoàn, rối loạn hormone, viêm nhiễm vùng sinh dục, xơ cứng tinh hoàn và sự ảnh hưởng của thuốc hoá trị.

Tuổi: Tỷ lệ tinh trùng dị dạng có thể tăng theo tuổi, do quá trình lão hóa tác động lên tinh trùng.

Sử dụng thuốc và chất ảnh hưởng: Một số loại thuốc và chất có thể ảnh hưởng đến sản xuất và hình dạng tinh trùng, bao gồm thuốc kháng sinh, thuốc chống viêm không steroid (NSAIDs), thuốc chống co giật, thuốc chống tê liệt và chất gây nghiện.

Sức khỏe tổng thể: Các vấn đề sức khỏe tổng thể như bệnh tiểu đường, bệnh tim mạch, béo phì và căn bệnh miễn dịch cũng có thể ảnh hưởng đến sự hình thành tinh trùng và dẫn đến tinh trùng dị dạng.

Ngoài ra, còn nhiều yếu tố khác có thể góp phần vào tinh trùng dị dạng. Để xác định chính xác nguyên nhân và tìm phương pháp điều trị phù hợp, nên tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa sinh sản hoặc bác sĩ tinh dịch.

Tinh trùng dị dạng có mang thai được không?

Hình dạng của tinh trùng có thể quyết định khả năng di chuyển của chúng. Thông thường, tinh trùng sẽ di chuyển theo đường thẳng hoặc theo vòng tròn. Những bất thường về hình thái có thể làm tinh trùng di chuyển chậm hơn hoặc có quỹ đạo khác với bình thường. Tinh trùng chuyển động kém có thể khiến cho việc di chuyển đến thụ tinh với trứng gặp khó khăn hơn.

Đối với vấn đề tinh trùng dị dạng có thụ thai được không, nhìn chung việc thụ thai vẫn có thể diễn ra nhưng nếu tỉ lệ tinh trùng có hình thái bất thường càng lớn thì việc thụ thai càng trở nên khó khăn. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, nếu ở nam giới có ít nhất 4% lượng tinh trùng vẫn ở trạng thái bình thường thì việc thụ thai vẫn có thể diễn ra. Bên cạnh đó, tiêu chuẩn Kruger – một tiêu chuẩn nghiêm ngặt hơn về hình thái tinh trùng – đánh giá khả năng thụ thai dựa trên tỉ lệ tinh trùng dị dạng như sau:

  • Nếu lượng tinh trùng bình thường từ 14% trở lên thì cơ hội thụ thai vẫn ở mức cao.
  • Nếu lượng tinh trùng bình thường từ 4 – 14%, cơ hội thụ thai giảm nhẹ.
  • Lượng tinh trùng bình thường ít hơn 3%, cơ hội thụ thai giảm đáng kể.

Tỉ lệ tinh trùng dị dạng càng lớn thì càng ảnh hưởng đến khả năng thụ thai, khiến việc thụ thai tự nhiên gặp nhiều khó khăn hơn.

Hiện nay, vẫn chưa có biện pháp nào điều trị dứt điểm tình trạng này, nên nếu cặp vợ chồng khó thụ thai do tinh trùng bất thường, có thể áp dụng một số công nghệ hỗ trợ sinh sản phổ biến như:

– Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF): phương pháp lựa chọn những tinh trùng bình thường và khỏe mạnh để kết hợp với trứng trong ống nghiệm. Khi phôi thai đã được hình thành thì sẽ được chuyển vào tử cung để tiếp tục phát triển thành thai nhi.

tinh trùng dị dạng mang thai được không

Phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm có thể được áp dụng nếu tỷ lệ tinh trùng dị dạng quá lớn

– Tiêm tinh trùng vào bào tương noãn (ICSI): sàng lọc để lựa chọn ra những tinh trùng khỏe mạnh, tiêm tinh trùng vào bào tương noãn để quá trình thụ tinh diễn ra, sau đó, đưa phôi thai trở lại vào tử cung.

Nam giới nếu làm việc trong môi trường thường tiếp xúc với những chất độc hại hoặc mắc các bệnh lý nam khoa cũng có thể thực hiện phương pháp trữ lạnh tinh trùng từ sớm để phòng tránh vô sinh.

>>>Xem thêm: Cách Để Biết Tinh Trùng Yếu Hay Mạnh

4. Phòng khám phụ khoa uy tín tại TP.HCM:

Hiện nay, tại các cơ sở của Phòng khám bác sĩ Nhật có triển khai các gói khám sàng lọc bệnh phụ khoa cho phụ nữ cũng như nam giới. Được đầu tư về cơ sở vật chất, máy móc, trang thiết bị, Chúng tôi đã giúp nhiều trường hợp bệnh nhân chẩn đoán sớm, phát hiện dấu hiệu bệnh khi chưa phát triển và gây ra biến chứng khó lường. Đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm, có chuyên môn cao cả trong thăm khám và siêu âm luôn đưa ra những lời khuyên, phương pháp điều trị phù hợp, hiệu quả tốt nhất cho từng trường hợp bệnh nhân.

Để giúp khách hàng phát hiện và điều trị sớm các bệnh phụ khoa khác, phòng khám bác sĩ Nhật - bệnh viện Từ Dũ có gói khám, sàng lọc bệnh lý phụ khoa cơ bản, giúp khách hàng phát hiện sớm các bệnh lý viêm nhiễm, tử cung dị dạng, sàng lọc ung thư phụ khoa và các bệnh khác ngay cả khi chưa có triệu chứng.

PHÒNG KHÁM BÁC SĨ NHẬT - BỆNH VIỆN TỪ DŨ

Cơ sở 1: 92e bis đường hậu Giang, phường 6, quận 6, TP.HCM

Trung tâm y khoa papamama

Cơ sở 2: 1336 Kha Vạn Cân, phường Linh Trung, Thủ Đức - TPHCM (sát cầu vượt Linh Xuân)

Trung tâm y khoa diva kingdom

Hotline: 094 774 5399

Email: drnhattudu@gmail.com

 

Có thể bạn quan tâm

Các mốc siêu âm và xét nghiệm trong…

Trong mỗi lần khám và kiểm tra định kỳ, các…

Siêu Âm Đo Độ Mờ Da Gáy Để…

Độ mờ da gáy là sự kết tụ của chất…