Thạc sĩ.Bác sĩ Hồ Quang Nhật bệnh viện Từ Dũ-bs nhat tu du-bsnhattudu

SIÊU ÂM THAI LÀ GÌ? TẠI SAO CẦN SIÊU ÂM THAI


Siêu âm thai là gì?

Siêu âm thai là một xét nghiệm sử dụng sóng cao tần để vẽ lại hình ảnh của em bé đang phát triển cũng như cơ quan sinh sản của bà mẹ. Siêu âm thai cũng có thể theo dõi sự phát triển của em bé cũng như tầm soát một số vấn đề sức khỏe tiềm ẩn nguy cơ cho cả mẹ và em bé. Cùng với siêu âm tiêu chuẩn, những loại siêu âm nâng cao khác như siêu âm 3D, siêu âm 4D, siêu âm tim thai cũng ngày càng phát triển và phổ biến và mang lại những lợi ích nhất định.

Những lý do bạn nên siêu âm thai

Siêu âm thai có thể được sử dụng vì nhiều lý do, mục đích khác nhau trong thai kỳ. Bác sĩ có thể đề nghị siêu âm nhiều hơn nếu phát hiện một vấn đề trong lần siêu âm hoặc xét nghiệm máu trước đây. Siêu âm cũng có cần vì những lý do không phải do bệnh lý, như là xác định giới tính em bé. Mặc dù công nghệ siêu âm an toàn cho cả mẹ và con. Các chuyên gia không khuyến khích sử dụng siêu âm khi không có lý do về y tế hoặc khi không có lợi cho bà mẹ và em bé.

Các loại siêu âm thai

Nhiều công nghệ tiên tiến có thể được sử dụng để quan sát hình ảnh chi tiết hơn khi cần thiết. Những loại siêu âm này có thể cho bác sĩ những thông tin cần thiết để đưa ra một chẩn đoán nếu họ phát hiện những bất thường trong khi siêu âm thai truyền thống.

Siêu âm qua ngả âm đạo

Siêu âm qua ngả âm đạo có thể cho những hình ảnh rõ nét hơn. Loại siêu âm này thường được sử dụng trong giai đoạn sớm của thai kỳ, khi siêu âm ngả bụng khó cho những hình ảnh sắc nét. Khi thực hiện loại siêu âm này, một đầu dò nhỏ sẽ được đặt vào âm đạo. Đầu dò sẽ nằm tựa lên thành sau của âm đạo khi siêu âm.

Siêu âm 3D

Không giống như siêu âm 2D truyền thống. Siêu âm 3D cho phép bác sĩ quan sát chiều cao, chiều rộng và độ sâu của tử cung và các cơ quan. Phương pháp này đặc biệt hữu ích để chẩn đoán các bất thường nghi ngờ trong thai kỳ.  Siêu âm 3D tuân theo quy trình tương tự với siêu âm tiêu chuẩn, nhưng nó sử dụng đầu dò và phần mềm đặc biệt để tạo ra hình ảnh 3 chiều. Nó cũng đòi hỏi đào tạo đặc biệt cho người thực hiện, vì vậy nó có thể không được phổ biến rộng rãi so với phương pháp truyền thống.

Siêu âm 4D

Siêu âm 4D còn được gọi là siêu âm 3D động. Không giống như những loại siêu âm còn lại, siêu âm 4D tạo nên các video cử động của thai nhi. Công nghệ này tạo nên các hình ảnh tốt hơn về hình ảnh của khuôn mặt em bé và các cử động. Phương pháp siêu âm này cũng được thực hiện tương tự các loại siêu âm khác, nhưng với các dụng cụ đặc biệt.

Siêu âm 5D

Siêu âm thai 5D là phương pháp sử dụng sóng siêu âm để quan sát chuyển động của thai nhi trong tử cung của mẹ. Phương pháp siêu âm 5D giống như bạn đang xem video trực tiếp. Như vậy, mẹ bầu có thể thấy hành động của con ở trong bụng. Thời điểm lý tưởng để thực hiện siêu âm 5D là khi thai nhi được 37 - 40 tuần tuổi.

Siêu âm tim thai

Siêu âm tim thai được thực hiện khi bác sĩ nghi ngờ em bé của bạn có thể bị bệnh tim bẩm sinh. Loại siêu âm này cũng có thể được thực hiện tương tự như siêu âm thai truyền thống, nhưng cần thời gian kéo dài hơn. Nó ghi lại hình ảnh chi tiết của tim thai, bao gồm kích thước, hình dàng và cấu trúc. Phương pháp siêu âm này có thể cho phép bác sĩ quan sát tim của em bé như thế nào. Điều này rất quan trọng và hữu ích để đưa ra một chẩn đoán chính xác. Tuy nhiên các bà mẹ cần ghi nhớ rằng, siêu âm nói chung và siêu âm tim thai không thể phát hiện tất cả các dị tật của em bé.

PHÒNG KHÁM BÁC SĨ NHẬT - BỆNH VIỆN TỪ DŨ

https://bshoquangnhat.com/ckeditor/kcfinder/upload/images/z3214861702706_d13dfb3f53f736dad21dcff790aa3d36.jpg

Cơ sở 1: 92ebis đường hậu Giang, phường 6, quận 6, tphcm
Trung tâm y khoa papamama

Cơ sở 2: 1336 kha vạn cân phường linh trung thủ Đức-tphcm(sát cầu vượt linh xuân)
Trung tâm y khoa diva kingdom

Hotline: 094 774 5399

Email: drnhattudu@gmail.com

Website: www.thutinhongnghiemivf.comwww.bshoquangnhat.com

Có thể bạn quan tâm

Các mốc siêu âm và xét nghiệm trong…

Trong mỗi lần khám và kiểm tra định kỳ, các…

Siêu Âm Đo Độ Mờ Da Gáy Để…

Độ mờ da gáy là sự kết tụ của chất…