Thạc sĩ.Bác sĩ Hồ Quang Nhật bệnh viện Từ Dũ-bs nhat tu du-bsnhattudu

SIÊU ÂM 5D LÀ GÌ? SIÊU ÂM 5D CÓ TỐT KHÔNG?


Siêu âm thai 5D là gì?

Nếu như trước kia, phương pháp siêu âm 3D, 4D chỉ quan sát được hình thái bên ngoài của thai nhi, nên không thấy được những khối cấu trúc bên trong thai nhi. Với phương pháp siêu âm 5D, mẹ có thể nhìn rõ cấu trúc bên trong của thai nhi.

Siêu âm thai 5D là phương pháp sử dụng sóng siêu âm để quan sát chuyển động của thai nhi trong tử cung của mẹ. Phương pháp siêu âm 5D giống như bạn đang xem video trực tiếp. Như vậy, mẹ bầu có thể thấy hành động của con ở trong bụng. Thời điểm lý tưởng để thực hiện siêu âm 5D là khi thai nhi được 37 - 40 tuần tuổi.

Vai trò tác dụng của siêu âm 5D

·         Siêu âm 5D cho thấy những hình ảnh màu của các chuyển động chất lỏng một cách chân thực, chính xác.

·         Khác với các phương pháp siêu âm cũ, siêu âm 5D có them 1 chiều nữa là chiều chẩn đoán. Đó là cấu trúc hình khối sẽ được tự động phân tích thành loạt hình thường quy trong siêu âm chẩn đoán thai, tự động đo đạc thông qua một nút bấm trên bàn phím.

·         Các ứng dụng mà phương pháp siêu âm 5D có: 5D tim thai, 5D hệ thần kinh trung ương, 5D hệ xương dài, 5D đo da gáy và 5D trong khảo sát nang noãn ( 5D Follicle). Bác sĩ sẽ kiểm tra được tim thai, siêu âm hệ xương tứ chi, đo độ mờ da gáy,... Cụ thể:

5D tim thai giúp trình bày trong 1 chu chuyển tim cùng lúc 9 mặt cắt cơ bản trong khảo sát tim, và quan sát về hình thể, các cử động các lá van sinh động, tự động đánh dấu các buồng tim, các mạch máu lớn. Điều này cũng cần bác sĩ thực hiện siêu âm thai có kiến thức rõ về bệnh học tim bẩm sinh thai nhi.

5D hệ thần kinh trung ương giúp trình bày cùng lúc 3 mặt cắt cơ bản qua não thai nhi và hiển thị nhanh chóng 6 thông số thường quy: BPD, OFD, HC, não thất bên, tiểu não. Hố sau.

Ngoài tác dụng khảo sát thai, siêu âm 5D còn khảo sát được nang noãn buồng trứng bằng cách tự động phát hiện, đo đạc thể tích và kích thước từng nang noãn giúp tiết kiệm thời gian hữu ích trong thụ tinh ống nghiệm.

Siêu âm 5D có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Về vấn đề ảnh hưởng tới thai nhi khi siêu âm 5D, các mẹ bầu không cần quá lo lắng. Hiện nay chưa có bất cứ nghiên cứu nào chỉ ra được tác hại hay ảnh hưởng của siêu âm 5D tới mẹ và bé. Theo ý kiến của chuyên gia, nếu tiếp xúc ở mức độ vừa phải và hợp lý theo đúng tiêu chuẩn siêu âm thì sóng siêu âm rất an toàn với cả mẹ và bé. Đây là loại sóng âm thanh có tần số rất cao, vượt khỏi ngưỡng nghe của con người nên hoàn toàn vô hại. Tuy nhiên “chưa có” nhưng không có nghĩa là “không có”, chúng ta cũng không nên quá lạm dụng việc siêu âm vì đôi khi các chỉ số của thai nhi sẽ gây áp lực cho người mẹ. Chúng ta chỉ nên đi siêu âm vào các cột mốc quan trọng hoặc dưới sự chỉ định của bác sĩ. Đặc biệt chú ý, trong 3 tháng đầu của thai kỳ chúng ta không cần sử dụng tới phương pháp siêu âm này bởi thời điểm này thai nhi đang bắt đầu hình thành các cơ quan quan trọng, ngoài bác sĩ thì các mẹ cũng không thể hiểu được hình ảnh mà máy siêu âm trả về.

Cơ sở nào siêu âm 5D tốt?

Hiện nay có rất nhiều phòng khám, bệnh viện, cơ sở y tế công lập và dân lập có dịch vụ siêu âm 5D. Mỗi trung tâm y tế này lại có mức phí dịch vụ khác nhau dựa vào loại máy siêu âm. Những cơ sở sử dụng trang thiết bị siêu âm cao cấp, chất lượng thường có mức giá dịch vụ cao hơn các cơ sở sử dụng máy cũ, kém chất lượng. Những phòng khám có gói dịch vụ khác nhau sẽ có giá khác nhau. Nếu bạn chỉ vào siêu âm và nghe kết quả trực tiếp sẽ có chi phí siêu âm rẻ hơn gói siêu âm ghi lại hình ảnh, video thai nhi. Đôi khi, một số phòng khám còn có dịch vụ nhắc lịch siêu âm hay đặt lịch online và thường những cơ sở đó có chi phí cho 1 lần siêu âm thường cao. Ngoài ra chi phí siêu âm 5D còn phụ thuộc vào đội ngũ y tế của phòng khám đó. Nếu một cơ sở khám chữa bệnh với những chuyên khoa đầu ngành, có nhiều năm kinh nghiệm, bác sĩ giỏi chắc chắn chi phí siêu âm sẽ cao. Bởi vậy chi phí siêu âm 5D được quyết định bởi rất nhiều yếu tố. Tuy nhiên để tránh tình trạng “tiền mất tật mang”. Các mẹ bầu vẫn nên chọn những cơ sở thăm khám uy tín, chất lượng với hệ thống máy móc mới, hiện đại, cao cấp cùng đội ngũ bác sĩ có kinh nghiệm để đảm bảo quá trình siêu âm được chính xác và nhanh chóng.

 

PHÒNG KHÁM BÁC SĨ NHẬT - BỆNH VIỆN TỪ DŨ

https://bshoquangnhat.com/ckeditor/kcfinder/upload/images/z3214861702706_d13dfb3f53f736dad21dcff790aa3d36.jpg

Cơ sở 1: 92ebis đường hậu Giang, phường 6, quận 6, tphcm
Trung tâm y khoa papamama

Cơ sở 2: 1336 kha vạn cân phường linh trung thủ Đức-tphcm(sát cầu vượt linh xuân)
Trung tâm y khoa diva kingdom

Hotline: 094 774 5399

Email: drnhattudu@gmail.com

Website: www.thutinhongnghiemivf.comwww.bshoquangnhat.com

Có thể bạn quan tâm

Các mốc siêu âm và xét nghiệm trong…

Trong mỗi lần khám và kiểm tra định kỳ, các…

Siêu Âm Đo Độ Mờ Da Gáy Để…

Độ mờ da gáy là sự kết tụ của chất…