Thạc sĩ.Bác sĩ Hồ Quang Nhật bệnh viện Từ Dũ-bs nhat tu du-bsnhattudu

Sàng Lọc Phôi Thai Trong Thụ Tinh Ống Nghiệm Là Gì?


Trong quá trình điều trị vô sinh, công tác chẩn đoán và xét nghiệm di truyền trước chuyển phôi là một trong những việc làm cần thiết, nhằm nâng cao hiệu quả trong chăm sóc sức khỏe sinh sản, hỗ trợ điều trị hiếm muộn cho các gia đình hoặc hạn chế nguy cơ sinh con bị bệnh di truyền. Vậy sàng lọc phôi thai trong thụ tinh ống nghiệm là gì? Cùng tham khảo ngay qua bài viết dưới đây nhé!

thụ tinh trong ống nghiệm

1. Sàng lọc phôi thai trong thụ tinh ống nghiệm là gì?

Sàng lọc phôi trong thụ tinh ống nghiệm, còn được gọi là Preimplantation Genetic Screening (PGS) hoặc Preimplantation Genetic Testing for Aneuploidy (PGT-A), là một quy trình được thực hiện trong kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm (IVF). Quy trình này nhằm kiểm tra và phân loại các phôi thai trong quá trình phát triển trước khi được cấy ghép vào tử cung.

PGS được thực hiện để xác định số lượng và cấu trúc của các nhiễm sắc thể trong mỗi phôi thai. Một trong những vấn đề phổ biến trong quá trình mang thai là loại di truyền bất thường được gọi là "aneuploidy", trong đó các phôi thai có một số lượng nhiễm sắc thể không bình thường, chẳng hạn như trisomy (có một bộ ba nhiễm sắc thể) hoặc monosomy (thiếu một nhiễm sắc thể).

2. Những loại xét nghiệm sàng lọc di truyền phôi

Hiện nay thì có 3 loại xét nghiệm sàng lọc di truyền trước khi chuyển phôi:

  • Nhóm 1: Xét nghiệm để phát hiện ra những bệnh lý di truyền, bệnh lý đơn gen ví dụ như Thalassemia hay teo cơ tuỷ.
  • Nhóm 2: Xét nghiệm để phát hiện ra những bất thường tái cấu trúc của nhiễm sắc thể.
  • Nhóm 3: Xét nghiệm để phát hiện ra những bất thường lệch bội hay dị bội nhiễm sắc thể của phôi trước khi chuyển phôi.

3. Những ai nên được làm sàng lọc phôi tiền làm tổ

  • Phụ nữ nhiều tuổi, đặc biệt trên 35 tuổi: Nguy cơ bất thường di truyền như hội chứng Down tỷ lệ thuận với tuổi mẹ
  • Phụ nữ sảy thai nhiều lần: Thống kê cho thấy khoảng 50% trường hợp sẩy thai là do bất thường nhiễm sắc thể. Phôi không có bất thường di truyền có nhiều cơ hội phát triển thành trẻ khỏe mạnh
  • Bố hoặc mẹ có bất thường nhiễm sắc thể: Bất thường tại một số nhiễm sắc thể có thể không ảnh hưởng đến sự phát triển của phôi, nhưng những đứa trẻ này có thể được sinh ra với dị tật bẩm sinh và suy giảm nhận thức. Xét nghiệm PGS phát hiện những bất thường nhiễm sắc thể lớn, từ đó cho phép đưa ra quyết định sớm.
  • Thất bại làm tổ khi làm IVF: Một số bất thường nhiễm sắc thể làm giảm khả năng làm tổ của phôi thai trong tử cung. Phôi có nhiễm sắc thể bình thường có cơ hội làm tổ thành công tốt hơn.
  • Các vấn đề về vô sinh nam: Yếu tố vô sinh nam (bao gồm bất thường số lượng và chất lượng tinh trùng) có thể làm tăng nguy cơ bất thường nhiễm sắc thể của phôi. PGS có thể hỗ trợ trong việc xác định phôi không có bất thường nhiễm sắc thể. 

thụ tinh trong ống nghiệm

4. Địa chỉ sàng lọc phôi trong thụ tinh ống nghiệm uy tín tại TP.HCM:

Để sàng lọc phôi trong thụ tinh ống nghiệm, phụ nữ nên thực hiện xét nghiệm chuẩn đoán và điều trị sớm. Hiện nay, tại các cơ sở của Phòng khám bác sĩ Nhật có triển khai các gói khám sàng lọc bệnh phụ khoa cho phụ nữ cũng như nam giới. Được đầu tư về cơ sở vật chất, máy móc, trang thiết bị, Chúng tôi đã giúp nhiều trường hợp bệnh nhân chẩn đoán sớm, phát hiện dấu hiệu bệnh khi chưa phát triển và gây ra biến chứng khó lường. Đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm, có chuyên môn cao cả trong thăm khám và siêu âm luôn đưa ra những lời khuyên, phương pháp điều trị phù hợp, hiệu quả tốt nhất cho từng trường hợp bệnh nhân.

Để giúp khách hàng phát hiện và điều trị sớm các bệnh phụ khoa khác, phòng khám bác sĩ Nhật - bệnh viện Từ Dũ có gói khám, sàng lọc bệnh lý phụ khoa cơ bản, giúp khách hàng phát hiện sớm các bệnh lý viêm nhiễm, u nang buồng trứng, u xơ tử cung, tinh trùng yếu, sàng lọc phôi trong thụ tinh ống nghiệm, sàng lọc ung thư phụ khoa và các bệnh khác ngay cả khi chưa có triệu chứng.

PHÒNG KHÁM BÁC SĨ NHẬT - BỆNH VIỆN TỪ DŨ

Cơ sở 1: 92e bis đường hậu Giang, phường 6, quận 6, TP.HCM

Trung tâm y khoa papamama

Cơ sở 2: 1336 Kha Vạn Cân, phường Linh Trung, Thủ Đức - TPHCM (sát cầu vượt Linh Xuân)

Trung tâm y khoa diva kingdom

Hotline: 094 774 5399

Email: drnhattudu@gmail.com

Có thể bạn quan tâm

Các mốc siêu âm và xét nghiệm trong…

Trong mỗi lần khám và kiểm tra định kỳ, các…

Siêu Âm Đo Độ Mờ Da Gáy Để…

Độ mờ da gáy là sự kết tụ của chất…