Thạc sĩ.Bác sĩ Hồ Quang Nhật bệnh viện Từ Dũ-bs nhat tu du-bsnhattudu

Nguyên Nhân, Dấu Hiệu U Nang Buồng Trứng Ác Tính


U nang buồng trứng là bệnh phụ khoa phổ biến ở nữ giới. Hầu hết các khối u là lành tính nhưng bạn không nên chủ quan vì một số trường hợp u nang có nguy cơ tiến triển thành ác tính, gây nguy hại cho sức khỏe, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, thậm chí đe dọa đến tính mạng người bệnh. Vậy đâu là nguyên nhân, dấu hiệu gây bệnh u nang buồng trứng ác tính?

u nang buồng trứng

1. U nang buồng trứng ác tính là gì?

U nang buồng trứng ác tính hay còn gọi là ung thư buồng trứng. Đây là một trong những bệnh phụ khoa nguy hiểm, chiếm khoảng 10% tổng số ca u nang buồng trứng. U nang buồng trứng thường dính với các cơ quan xung quanh làm tăng mức độ lan rộng của tế bào ung thư. Mặt ngoài u nang thường có dạng sùi, phúc mạc có nổi lên các nốt sần. Trong nhân u nang thường đặc một phần hoặc toàn phần và có chồi. U nang buồng trứng ác tính có thể xuất hiện ở bên trái hoặc bên phải của buồng trứng và thậm chí là cả hai bên.

U nang buồng trứng ác tính xảy ra 4 giai đoạn:

 • Giai đoạn 1: U nang buồng trứng ác tính giới hạn trong một hoặc hai bên buồng trứng, chưa lân lan sang cơ quan khác. Nếu phát hiện và điều trị sớm bệnh nhân có cơ hội sống trên 5 năm lên tới 90%.
 • Giai đoạn 2: Các tế bào ung thư bắt đầu lan ra các cơ quan lân cận khác trong khung chậu như ống dẫn trứng, tử cung,...
 • Giai đoạn 3: U nang buồng trứng ác tính lan rộng ra khỏi xương chậu và xâm lấn vào ổ bụng, thậm chí xâm nhập vào các tạng như gan, lá lách,...
 • Giai đoạn 4: Đây là giai đoạn cuối, u nang buồng trứng ác tính lan đến các bộ phận ngoài vùng bụng như tim, phổi, não,... thậm chí di căn vào xương và những cơ quan khác trong cơ thể.

U nang buồng trứng ác tính là một trong những bệnh ung thư phụ khoa có tỷ lệ tử vong cao nhất tại Việt Nam. Mỗi năm có khoảng 1200 trường hợp bị u nang buồng trứng ác tính và chưa tới 45% bệnh nhân sống được thêm 5 năm.

2. Nguyên nhân u nang buồng trứng ác tính:

U nang buồng trứng ác tính, hay u buồng trứng ác tính, là một loại u tuyến tốt ác tính phát triển từ các mô trong buồng trứng của phụ nữ. Nguyên nhân cụ thể gây ra u nang buồng trứng ác tính vẫn chưa được hiểu rõ hoàn toàn, nhưng có một số yếu tố có thể góp phần tăng nguy cơ mắc u nang buồng trứng ác tính, bao gồm:

 • Tính di truyền: Có một yếu tố di truyền trong một số trường hợp, khi một thành viên trong gia đình đã mắc u buồng trứng ác tính, nguy cơ mắc u tương tự có thể tăng lên.
 • Tuổi: Nguy cơ mắc u buồng trứng ác tính tăng theo tuổi, đặc biệt là ở phụ nữ trên 50 tuổi.
 • Rối loạn hormone: Một số rối loạn hormone như tăng hormone luteinizing (LH) và tăng hormone tăng trưởng tuyến yên (GH) có thể liên quan đến nguy cơ mắc u buồng trứng ác tính.
 • Tiền sử về u buồng trứng: Phụ nữ đã từng mắc u buồng trứng lành tính hoặc u buồng trứng ác tính ở quá khứ có nguy cơ cao hơn mắc u buồng trứng ác tính.
 • Tiền sử về ung thư: Nguy cơ mắc u buồng trứng ác tính tăng nếu phụ nữ đã từng mắc ung thư vú, ung thư tử cung hoặc ung thư đại trực tràng.
 • Tiền sử gia đình: Có nguy cơ tăng nếu trong gia đình có người mắc u buồng trứng ác tính hoặc ung thư vú.

Cần lưu ý rằng, các yếu tố trên chỉ tăng nguy cơ mắc u buồng trứng ác tính và không đảm bảo sẽ xảy ra bệnh. Để xác định chính xác nguyên nhân gây u nang buồng trứng ác tính và đưa ra chẩn đoán, cần tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa ung thư phụ khoa hoặc bác sĩ chuyên khoa tế bào học ung thư.

3. Dấu hiệu u nang buồng trứng chuyển qua ác tính:

Dấu hiệu u nang buồng trứng chuyển qua ác tính có thể không rõ ràng và thường không đặc trưng, nhưng có một số triệu chứng và biểu hiện có thể xuất hiện. Tuy nhiên, những dấu hiệu này không chắc chắn chỉ có trong trường hợp u nang buồng trứng ác tính và cũng có thể xuất hiện trong nhiều tình huống khác. Dưới đây là một số dấu hiệu mà người phụ nữ có thể chú ý:

 • Đau bụng: Đau bụng không dễ chịu hoặc đau kéo dài có thể là một dấu hiệu của u nang buồng trứng ác tính. Đau có thể xuất phát từ buồng trứng hoặc lan ra các vùng xung quanh như hông và lưng.
 • Tăng kích thước của u: Nếu u nang buồng trứng ác tính tăng kích thước, bạn có thể cảm thấy sự nổi lên và căng thẳng trong vùng bụng.
 • Thay đổi trong chu kỳ kinh nguyệt: U nang buồng trứng ác tính có thể gây ra sự thay đổi trong chu kỳ kinh nguyệt, như kinh nguyệt không đều hoặc kinh nguyệt dài hơn, đặc biệt là nếu u tạo ra hormone tăng.
 • Mất cân nặng hoặc giảm cân đột ngột: Mất cân nặng không giải thích được hoặc giảm cân đột ngột không rõ nguyên nhân có thể là một dấu hiệu của u nang buồng trứng ác tính.
 • Thay đổi về hành vi tiểu tiện: U nang buồng trứng ác tính có thể gây ra tăng tần suất tiểu tiện hoặc thay đổi về cảm giác tiểu tiện.
 • Mệt mỏi và suy nhược: Mệt mỏi không giải thích được và suy nhược cũng có thể xuất hiện trong trường hợp u nang buồng trứng ác tính.

Tuy nhiên, những dấu hiệu này không đặc trưng cho u nang buồng trứng ác tính và có thể xuất hiện trong nhiều tình huống khác. Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nêu trên, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ để được kiểm tra và chẩn đoán chính xác.

4. Phòng khám phụ khoa uy tín tại TP.HCM:

Hiện nay, tại các cơ sở của Phòng khám bác sĩ Nhật có triển khai các gói khám sàng lọc bệnh phụ khoa cho phụ nữ cũng như nam giới. Được đầu tư về cơ sở vật chất, máy móc, trang thiết bị, Chúng tôi đã giúp nhiều trường hợp bệnh nhân chẩn đoán sớm, phát hiện dấu hiệu bệnh khi chưa phát triển và gây ra biến chứng khó lường. Đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm, có chuyên môn cao cả trong thăm khám và siêu âm luôn đưa ra những lời khuyên, phương pháp điều trị phù hợp, hiệu quả tốt nhất cho từng trường hợp bệnh nhân.

Để giúp khách hàng phát hiện và điều trị sớm các bệnh phụ khoa khác, phòng khám bác sĩ Nhật - bệnh viện Từ Dũ có gói khám, sàng lọc bệnh lý phụ khoa cơ bản, giúp khách hàng phát hiện sớm các bệnh lý viêm nhiễm, tử cung dị dạng, sàng lọc ung thư phụ khoa và các bệnh khác ngay cả khi chưa có triệu chứng.

PHÒNG KHÁM BÁC SĨ NHẬT - BỆNH VIỆN TỪ DŨ

Cơ sở 1: 92e bis đường hậu Giang, phường 6, quận 6, TP.HCM

Trung tâm y khoa papamama

Cơ sở 2: 1336 Kha Vạn Cân, phường Linh Trung, Thủ Đức - TPHCM (sát cầu vượt Linh Xuân)

Trung tâm y khoa diva kingdom

Hotline: 094 774 5399

Email: drnhattudu@gmail.com

Có thể bạn quan tâm

Các mốc siêu âm và xét nghiệm trong…

Trong mỗi lần khám và kiểm tra định kỳ, các…

Siêu Âm Đo Độ Mờ Da Gáy Để…

Độ mờ da gáy là sự kết tụ của chất…