Thạc sĩ.Bác sĩ Hồ Quang Nhật bệnh viện Từ Dũ-bs nhat tu du-bsnhattudu

Điều Trị Tinh Trùng Yếu Trong Bao Lâu?


Tinh trùng là yếu tố quyết định đến sự thành công của quá trình thụ thai. Khi tinh trùng bị giảm về chất lượng và số lượng sẽ khiến khả năng thụ thai bị suy giảm, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe sinh sản. Vậy phương pháp điều trị tinh trùng yếu là gì? Điều trị trong bao lâu? Cùng tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé!

điều trị tinh trùng yếu

Tinh trùng yếu nghĩa là gì?

Tinh trùng yếu là biểu hiện số lượng tinh ít, chất lượng kém và bị chết yểu trên hành trình gặp trứng để thụ tinh do vậy rất khó để thụ thai. Ngay cả khi đã được thụ thai thì thai nhi cũng khó giữ, chậm phát triển hoặc có khả năng phải các dị tật bẩm sinh. Khi bị bệnh nam giới thường có cảm giác tự ti, mặc cảm với đối phương và dễ rơi vào tình trạng căng thẳng, khủng hoảng tinh thần nghiêm trọng. Đàn ông khi mắc bệnh này thường đi kèm với tình trạng yếu sinh lý.

Dấu hiệu tinh trùng yếu

Những dấu hiệu dưới đây có thể gợi ý cho nam giới nhận biết tình trạng tinh trùng yếu, cụ thể:

  • Tinh dịch loãng và số lượng ít: Tinh dịch không có độ dính, nhớt đặc trưng mà loãng như nước vo gạo. Đây là dấu hiệu gợi ý tình trạng suy giảm bất thường về số lượng, chất lượng tinh trùng, gây tác động tiêu cực đến khả năng sinh sản của nam giới. 
  • Tinh dịch vón cục: Biểu hiện là tinh dịch xuất hiện các hạt trắng nhỏ như hạt cơm, khi bóp cho cảm giác mịn như bột. Ở trạng thái này, tinh dịch làm tinh trùng dễ bị chết, khó di chuyển để thụ tinh cho trứng. 
  • Tinh dịch đông đặc: Ở nhiệt độ 37°C, tinh dịch từ trạng thái quánh sệt hóa lỏng sau khoảng thời gian chưa đến 60 phút. Tình trạng hóa lỏng không diễn ra hay chỉ hóa lỏng một phần là dấu hiệu tinh dịch bị đông đặc. Điều này khiến tinh trùng khó di chuyển tới gặp trứng, gây ảnh hưởng tới kết quả thụ thai.
  • Màu sắc tinh dịch bất thường: Nếu tinh dịch có màu vàng hoặc xanh, nam giới có khả năng mắc những bệnh viêm nhiễm như viêm mào tinh, viêm niệu đạo, viêm tiền liệt tuyến… Nếu tinh dịch có màu nâu (thường do lẫn máu) đi kèm những triệu chứng như đau bụng, đau tức dương vật…, đây có thể là triệu chứng ban đầu của những bệnh liên quan tới đường tiết niệu hay cơ quan sinh dục. 

Phương pháp điều trị tinh trùng yếu:

Điều trị tinh trùng yếu phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra tình trạng này. Nếu tinh trùng yếu do các bệnh lý, chế độ ăn uống không tốt hoặc lối sống không lành mạnh, thì việc thay đổi lối sống, cải thiện chế độ ăn uống và tập luyện thể thao có thể giúp cải thiện chất lượng tinh trùng. Ngoài ra, nam giới cũng nên tránh tiếp xúc với các chất độc hại và nhiệt độ cao để giảm thiểu tác động tiêu cực đến tinh trùng.

Nếu tình trạng tinh trùng yếu nghiêm trọng hoặc không cải thiện được bằng phương pháp trên, các chuyên gia sinh sản có thể đưa ra những phương pháp điều trị khác như:

  • Thuốc điều trị: Các loại thuốc có thể được sử dụng để điều trị tinh trùng yếu. Chẳng hạn như các loại thuốc kháng sinh, thuốc giảm viêm, hoặc các loại thuốc tăng cường chức năng tinh trùng.
  • Thủ thuật phẫu thuật: Nếu tinh trùng yếu do bệnh lý hay các tình trạng khác như tắc ống tinh hoặc các vấn đề về tinh hoàn, thủ thuật phẫu thuật có thể được sử dụng để khắc phục tình trạng này.
  • Trung tâm hiếm muộn: Nếu điều trị không thành công bằng phương pháp trên, các cặp vợ chồng có thể đến trung tâm hiếm muộn để thực hiện các phương pháp kỹ thuật thụ tinh nhân tạo như IUI, IVF hoặc ICSI để có con.

Những phương pháp trên sẽ được chuyên gia sinh sản tư vấn và chỉ định cụ thể tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể.

 

 

 

 

Có thể bạn quan tâm

Các mốc siêu âm và xét nghiệm trong…

Trong mỗi lần khám và kiểm tra định kỳ, các…

Siêu Âm Đo Độ Mờ Da Gáy Để…

Độ mờ da gáy là sự kết tụ của chất…