Thạc sĩ.Bác sĩ Hồ Quang Nhật bệnh viện Từ Dũ-bs nhat tu du-bsnhattudu

Điểm Danh 6 Hình Thái Bất Thường Của Tử Cung


Hầu hết, phụ nữ có dị dạng tử cung không gặp khó khăn khi mang thai và có kết quả thai kỳ bình thường. Vậy những hình thái bất thường thường gặp ở tử cung phụ nữ là gì? Cùng tham khảo qua bài viết dưới đây nhé!

1. Tử cung là gì?

Tử cung, còn được gọi là tử cung hay úterô, là một cơ quan nội tạng trong hệ sinh sản của phụ nữ. Nó là nơi nơi phôi thai phát triển và nơi mà thai nhi được nuôi dưỡng trong suốt quá trình mang thai.

Tử cung có hình dạng giống một quả cầu nhỏ và nằm trong bụng của phụ nữ, ở phía sau bàng quang và phía trước hậu môn. Nó được hình thành từ một cơ quan nội tạng cơ học và chức năng, bao gồm các lớp cơ và màng niêm mạc.

Chức năng chính của tử cung là chứa và nuôi dưỡng phôi thai trong suốt quá trình mang thai. Nó cũng tham gia vào quá trình chu kỳ kinh nguyệt bằng cách phát triển và loại bỏ lớp niêm mạc tử cung hàng tháng trong trường hợp không có quá trình thụ tinh xảy ra.

Tử cung có khả năng mở rộng trong quá trình sinh, cho phép đứa bé đi qua tử cung và ra khỏi âm đạo trong quá trình sinh đẻ.

Tuy nhiên, quá trình này chỉ diễn ra khi có sự tương tác phức tạp giữa hormon và hệ thống sinh sản. Mọi sự cân bằng này phụ thuộc vào sự phối hợp hoạt động của hormone nữ, bao gồm estrogen và progesterone, và sự điều chỉnh của hệ thống hormone giữa não, tuyến yên, và tử cung.

Tử cung đóng vai trò quan trọng trong sinh sản và quá trình mang thai, và nó cũng có một số bệnh lý và vấn đề sức khỏe khác nhau, bao gồm viêm nhiễm, bướu tử cung, polyp tử cung, viêm tử cung, và ung thư tử cung.

2. Những hình thái bất thường ở tử cung

Có rất nhiều loại bất thường ở tử cung. Trong đó, có 4 hình thái phổ biến, thường gặp ở nhiều chị em gồm:

2.1. Không có tử cung

Đây là dạng bất thường hiếm gặp nhất với xác suất là 1/4000-10000 phụ nữ. Những người phụ nữ mắc chứng này thường không có tử cung hoặc có tử cung nhưng tử cung quá nhỏ. Những người này có âm đạo rất ngắn, thậm chí còn không có âm đạo và không có kinh nguyệt. Thế nhưng, họ vẫn có buồng trứng và ống dẫn trứng như bình thường.

Với trường hợp không có tử cung, người phụ nữ không thể nào mang thai được vì cho đến nay, y học hiện đại vẫn chưa thực hiện được kỹ thuật cấy ghép tử cung nhân tạo. Nếu muốn có con, họ phải nhờ người khác mang thai hộ.

2.2. Tử cung có vách ngăn

Một bất thường tử cung nữa đó sự xuất hiện của một vách ngăn làm chia đôi lòng tử cung. Vách ngăn này kéo dài từ đáy đến một phần tử cung, thậm chí kéo dài đến cổ tử cung.

Dù vách ngăn ngắn hay dài cũng đều ảnh hưởng đến khả năng mang thai của phụ nữ vì lòng tử cung hẹp dễ gây sảy thai hoặc sinh non. Nếu muốn mang thai, chị em bị tử cung có vách ngăn phải phẫu thuật tạo hình tử cung trước khi có ý định mang thai. Nếu không, dù mang thai tự nhiên được nhưng khó đảm bảo an toàn cho thai nhi.

2.3. Tử cung đôi

Đây là một dạng bất thường tử cung hiếm gặp. Người phụ nữ gặp phải tình trạng này thì tử cung của họ sẽ có 2 buồng tử cung riêng biệt, không liên quan đến nhau. Mỗi buồng tử cung có thể có một âm đạo và một tử cung riêng. Cho nên người đó có thể có tới 2 âm đạo và 2 tử cung riêng.

Những phụ nữ có tử cung đôi thường dễ bị sảy thai, sinh non, thai chết lưu hoặc thai chậm phát triển do các động mạch nuôi dưỡng thai bị phân tán, lòng tử cung hẹp và khả năng co giãn của tử cung cũng kém hơn những phụ nữ có tử cung bình thường.

Nếu mang thai, buồng tử cung không chứa thai nhi sẽ nằm thấp và có thể cản trở đường ra âm đạo của thai nhi nên mẹ bầu gặp phải tình trạng này thường sẽ được chỉ định sinh mổ thay cho sinh thường để tránh gây nguy hiểm cho em bé.

tư cung đôi

2.4. Tử cung một sừng

Tử cung một sừng hay còn được gọi là tử cung đơn là tình trạng tử cung chỉ có kích thước bằng ½ tử cung bình thường và chỉ có một ống dẫn trứng duy nhất. 

Phụ nữ có tử cung một sừng thường gặp khó khăn trong việc thụ thai tự nhiên và thường cần đến các phương pháp hỗ trợ sinh sản như thụ tinh ống nghiệm hoặc bơm tinh trùng nếu muốn có con.

2.5. Tử cung hai sừng

Khác với tử cung một sừng, tử cung hai sừng thay vì có hình dáng giống quả lê lộn ngược thì sẽ có hình dáng giống hình trái tim. 

Loại bất thường tử cung này không ảnh hưởng đến quá trình thụ thai nhưng lại tác động không tốt đến thai nhi do em bé có ít không gian để phát triển so với tử cung bình thường. Ngoài ra, mẹ cũng dễ bị sảy thai hoặc sinh non.

2.6. Tử cung hình vòm

Là tình trạng tử cung có hình thái bất thường. Phần đáy tử cung của những người phụ nữ này hơi bị lõm vào nên sẽ có hình vòm chứ không giống tử cung bình thường. Tình trạng này có thể dễ dàng phát hiện thông qua siêu âm.

Thông thường, đáy tử cung sẽ phẳng hoặc hơi lồi nên nếu đáy tử cung lõm sẽ khiến phần cơ ở đáy tràn vào lòng tử cung, tạo thành lớp đệm nhỏ. Tử cung hình vòm là bất thường tử cung phổ biến và không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Tuy nhiên, phụ nữ có tử cung hình phòm có nguy cơ sinh non hoặc sảy thai cao hơn những phụ nữ bình thường khác.

3. Làm sao để nhận biết những dấu hiệu bất thường của tử cung?

Hiện nay, có nhiều phương pháp giúp phát hiện những bất thường ở tử cung như siêu âm, chụp cộng hưởng từ.

  • Siêu âm 3D: Hình ảnh siêu âm sẽ cho ta nhìn thấy khoang tử cung, đường viền bên ngoài tử cung, nội mạc tử cung… Hình ảnh này giúp bác sĩ chẩn đoán chính xác tử cung có vách ngăn và tử cung đôi.

Tuy nhiên, siêu âm 3D có hạn chế là nó được thực hiện qua đường âm đạo nên những đối tượng như người chuyển giới, trẻ em không sử dụng phương pháp này.

  • Siêu âm hoặc chụp siêu âm truyền nước muối: Hai phương pháp này giúp phát hiện được đường viền bên trong khoang tử cung và có thể đánh giá chính xác chiều dài, chiều rộng của vách ngăn ở tử cung trước khi lên kế hoạch phẫu thuật cắt bỏ nếu phụ nữ muốn mang thai bình thường.
  • Chụp cộng hưởng từ (MRI): Chụp MRI giúp xác định chính xác những bất thường xuất hiện ở cổ tử cung hoặc sự hiện diện của nội mạc tử cung trong trường hợp sừng tử cung tắc nghẽn. 
  • Nội soi ổ bụng: Bác sĩ sẽ tạo một lỗ nhỏ ở rốn để đưa ống nội soi vào và quan sát tử cung, ống dẫn trứng để phát hiện bất thường.

Sau khi chẩn đoán chính xác những bất thường tử cung, bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị phù hợp, đảm bảo an toàn cho người bệnh.

4. Phòng khám giúp sàng lọc, phát hiện sớm những bất thường của tử cung:

Hiện nay, tại các cơ sở của Phòng khám bác sĩ Nhật có triển khai các gói khám sàng lọc bệnh phụ khoa cho phụ nữ cũng như nam giới. Được đầu tư về cơ sở vật chất, máy móc, trang thiết bị, Chúng tôi đã giúp nhiều trường hợp bệnh nhân chẩn đoán sớm, phát hiện dấu hiệu bệnh khi chưa phát triển và gây ra biến chứng khó lường. Đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm, có chuyên môn cao cả trong thăm khám và siêu âm luôn đưa ra những lời khuyên, phương pháp điều trị phù hợp, hiệu quả tốt nhất cho từng trường hợp bệnh nhân.

Để giúp khách hàng phát hiện và điều trị sớm các bệnh phụ khoa khác, phòng khám bác sĩ Nhật - bệnh viện Từ Dũ có gói khám, sàng lọc bệnh lý phụ khoa cơ bản, giúp khách hàng phát hiện sớm các bệnh lý viêm nhiễm, tử cung dị dạng, sàng lọc ung thư phụ khoa và các bệnh khác ngay cả khi chưa có triệu chứng.

PHÒNG KHÁM BÁC SĨ NHẬT - BỆNH VIỆN TỪ DŨ

Cơ sở 1: 92e bis đường hậu Giang, phường 6, quận 6, TP.HCM

Trung tâm y khoa papamama

Cơ sở 2: 1336 Kha Vạn Cân, phường Linh Trung, Thủ Đức - TPHCM (sát cầu vượt Linh Xuân)

Trung tâm y khoa diva kingdom

Hotline: 094 774 5399

Email: drnhattudu@gmail.com

 

Có thể bạn quan tâm

Các mốc siêu âm và xét nghiệm trong…

Trong mỗi lần khám và kiểm tra định kỳ, các…

Siêu Âm Đo Độ Mờ Da Gáy Để…

Độ mờ da gáy là sự kết tụ của chất…