Thạc sĩ.Bác sĩ Hồ Quang Nhật bệnh viện Từ Dũ-bs nhat tu du-bsnhattudu

Các Giai Đoạn Của Ung Thư Cổ Tử Cung


Dấu hiệu ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu có thể không rõ ràng. Chính vì thế, để phát hiện và phòng ngừa ung thư cổ tử cung sớm nhất, cần phải biết dấu hiệu và các giai đoạn khi mắc ung thư cổ tử cung.

ung thư cổ tử cung là gì

Ung thư cổ tử cung là bệnh lý gì?

Ung thư cổ tử cung, còn được gọi là ung thư tử cung hoặc ung thư cổ tử cung, là một loại ung thư phát triển từ các tế bào trong cổ tử cung (cervix) - một phần của tử cung ở phụ nữ. Cổ tử cung nằm ở phía dưới tử cung và kết nối với âm đạo. Ung thư cổ tử cung thường bắt đầu từ các tế bào biểu mô (epithelial cells) trên bề mặt cổ tử cung và sau đó có thể lan rộng sang các khu vực khác của cổ tử cung và cơ tử cung, và thậm chí có thể lan xa qua hệ thống cơ thể.

Ung thư cổ tử cung thường phát triển chậm và có thể được phát hiện sớm thông qua các phương pháp tầm soát phát hiện sớm như xét nghiệm PAP smear và xét nghiệm HPV. Khi phát hiện và điều trị ở giai đoạn đầu, tỷ lệ tử vong do ung thư cổ tử cung có thể được giảm đi đáng kể.

Nguyên nhân chính gây ra ung thư cổ tử cung là nhiễm trùng virus HPV (human papillomavirus). Các yếu tố nguy cơ khác bao gồm hút thuốc lá, có nhiều đối tác tình dục, hệ thống miễn dịch yếu, và một số yếu tố khác.

Việc tầm soát định kỳ, kiểm tra sức khỏe và tư vấn về phòng ngừa là quan trọng để phát hiện sớm và điều trị ung thư cổ tử cung, đồng thời giảm nguy cơ mắc bệnh.

Dấu hiệu ung thư cổ tử cung là gì?

Ung thư cổ tử cung có thể không gây ra nhiều triệu chứng ở giai đoạn đầu. Tuy nhiên, khi bệnh phát triển, có thể xuất hiện một số dấu hiệu và triệu chứng sau:

  • Ra máu sau quan hệ tình dục hoặc sau khi ngừng kinh: Đây là một trong những dấu hiệu chính của ung thư cổ tử cung. Nếu bạn trải qua ra máu sau quan hệ tình dục hoặc sau khi ngừng kinh, đừng bỏ qua và hãy thăm bác sĩ.
  • Ra máu nhiều hơn kinh nguyệt bình thường: Nếu lượng máu kinh nguyệt tăng đột ngột hoặc bạn có ra máu ngoài chu kỳ kinh, đó có thể là một dấu hiệu.
  • Đau bên hông hoặc bụng dưới: Đau hoặc khó chịu ở vùng bên hông hoặc bụng dưới, đặc biệt là khi nó kéo dài hoặc không giảm đi, có thể là một triệu chứng.
  • Thay đổi về xuất xứ khí hư nước tiểu: Thay đổi về màu sắc, mùi hoặc mẫu khí hư nước tiểu có thể xuất hiện.
  • Mệt mỏi và yếu đuối không thường xuyên: Mệt mỏi và yếu đuối không liên quan đến hoạt động thể chất cụ thể hoặc không giải quyết bằng giấc ngủ có thể là dấu hiệu.
  • Thay đổi về màu da hoặc nốt trắng ở vùng kín: Thay đổi về màu da ở khu vực vùng kín hoặc xuất hiện nốt trắng có thể là biểu hiện.

Nhớ rằng, những triệu chứng này không nhất thiết phải xuất phát từ ung thư cổ tử cung và cũng có thể do các nguyên nhân khác. Tuy nhiên, nếu bạn trải qua bất kỳ triệu chứng nào không bình thường hoặc lo lắng về sức khỏe của mình, hãy tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ để được tư vấn và kiểm tra sức khỏe. Tầm soát định kỳ và kiểm tra là cách quan trọng để phát hiện sớm và điều trị ung thư cổ tử cung.

Các giai đoạn của ung thư cổ tử cung:

Ung thư cổ tử cung được phân loại thành các giai đoạn khác nhau dựa trên mức độ lan rộng của bệnh. Hệ thống phân loại thường được sử dụng là Giai đoạn của Viện Nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ (American Joint Committee on Cancer - AJCC) và Giai đoạn FIGO (Liên đoàn Phụ khoa Quốc tế). Dưới đây là mô tả về các giai đoạn của ung thư cổ tử cung:

  • Giai đoạn 0 (Tis or Carcinoma in Situ): Ung thư cổ tử cung giai đoạn 0 là giai đoạn ban đầu, khi tế bào ung thư chỉ ở tại lớp biểu mô cổ tử cung (epithelium) mà không thâm nhập vào các lớp khác. Đây thường được gọi là ung thư cổ tử cung "ở chỗ" (carcinoma in situ) hoặc tế bào ác tính không xâm lấn (CIN 3 - Cervical Intraepithelial Neoplasia).
  • Giai đoạn I: Ung thư cổ tử cung giai đoạn I chia thành hai phụ giai đoạn:

IA: Ung thư đã xâm nhập vào cổ tử cung mà không vượt qua biên giới của nó.
IB: Ung thư đã xâm nhập qua biên giới cổ tử cung nhưng không vượt qua lớp mô vùng kinh nguyệt.
Giai đoạn II: Ung thư cổ tử cung giai đoạn II được chia thành hai phụ giai đoạn:

IIA: Ung thư đã lan rộng ra phần trên của âm đạo nhưng không đạt tới tường cổ tử cung.
IIB: Ung thư đã lan rộng đến tường cổ tử cung.

  • Giai đoạn III: Ung thư cổ tử cung giai đoạn III được chia thành hai phụ giai đoạn:

IIIA: Ung thư đã lan rộng đến tường bên ngoài của bể tử cung hoặc vào cơ tử cung.
IIIB: Ung thư đã lan rộng đến khu vực xung quanh bể tử cung hoặc đến bàng quang.

  • Giai đoạn IV: Ung thư cổ tử cung giai đoạn IV chia thành hai phụ giai đoạn:

IVA: Ung thư đã lan rộng đến các bộ phận gần như bàng quang hoặc trực tràng.
IVB: Ung thư đã lan rộng xa, thường bao gồm việc lan sang các bộ phận xa như phổi.
Lưu ý rằng việc phân loại theo giai đoạn sẽ yêu cầu các xét nghiệm như siêu âm, chụp X-quang, CT scan, PET scan và các xét nghiệm khác để xác định mức độ lan rộng của bệnh. Việc xác định giai đoạn chính xác của ung thư cổ tử cung rất quan trọng để lập kế hoạch điều trị hiệu quả.

ung thư cổ tử cung là gì

Địa chỉ tầm soát ung thư cổ tử cung

Để phòng ngừa ung thư cổ tử cung, phụ nữ nên thực hiện xét nghiệm chuẩn đoán và điều trị sớm. Việc tiêm ngừa HPV và thực hiện xét nghiệm PAP định kỳ là hai biện pháp phòng ngừa quan trọng. Ngoài ra, hãy duy trì một lối sống lành mạnh, không hút thuốc lá, giảm tiếp xúc với các tác nhân gây ung thư, và thực hiện quan hệ tình dục an toàn để giảm nguy cơ nhiễm HPV và phát triển ung thư cổ tử cung.

Hiện nay, tại các cơ sở của Phòng khám bác sĩ Nhật có triển khai các gói khám sàng lọc bệnh phụ khoa cho phụ nữ cũng như nam giới. Được đầu tư về cơ sở vật chất, máy móc, trang thiết bị, Chúng tôi đã giúp nhiều trường hợp bệnh nhân chẩn đoán sớm, phát hiện dấu hiệu bệnh khi chưa phát triển và gây ra biến chứng khó lường. Đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm, có chuyên môn cao cả trong thăm khám và siêu âm luôn đưa ra những lời khuyên, phương pháp điều trị phù hợp, hiệu quả tốt nhất cho từng trường hợp bệnh nhân.

Để giúp khách hàng phát hiện và điều trị sớm các bệnh phụ khoa khác, phòng khám bác sĩ Nhật - bệnh viện Từ Dũ có gói khám, sàng lọc bệnh lý phụ khoa cơ bản, giúp khách hàng phát hiện sớm các bệnh lý viêm nhiễm, u nang buồng trứng, u xơ tử cung, tinh trùng yếu, sàng lọc ung thư phụ khoa và các bệnh khác ngay cả khi chưa có triệu chứng.

PHÒNG KHÁM BÁC SĨ NHẬT - BỆNH VIỆN TỪ DŨ

Cơ sở 1: 92e bis đường hậu Giang, phường 6, quận 6, TP.HCM

Trung tâm y khoa papamama

Cơ sở 2: 1336 Kha Vạn Cân, phường Linh Trung, Thủ Đức - TPHCM (sát cầu vượt Linh Xuân)

Trung tâm y khoa diva kingdom

Hotline: 094 774 5399

Email: drnhattudu@gmail.com

 

 

Có thể bạn quan tâm

Các mốc siêu âm và xét nghiệm trong…

Trong mỗi lần khám và kiểm tra định kỳ, các…

Siêu Âm Đo Độ Mờ Da Gáy Để…

Độ mờ da gáy là sự kết tụ của chất…