Thạc sĩ.Bác sĩ Hồ Quang Nhật bệnh viện Từ Dũ-bs nhat tu du-bsnhattudu

2 Loại U Nang Buồng Trứng Ảnh Hưởng Đến Khả Năng Sinh Sản Và Thai Kỳ


U nang buồng trứng là bệnh lý phụ khoa phổ biến. Thế nhưng ở giai đoạn sinh sản, khối u tác động đến quá trình thụ thai. Tuy nhiên, nếu không để ý và phát hiện bệnh cũng như điều trị sớm sẽ dễ dẫn đến tình trạng ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh sản và thai kỳ. 

1. U nang buồng trứng là bệnh gì?

U nang buồng trứng là những bao nang có dịch được hình thành và phát triển bên trong buồng trứng. Chúng có thể xảy ra kể từ khi dậy thì cho tới độ tuổi sinh đẻ. Hầu hết các u nang đều nhỏ và vô hại. Tình trạng này thường không có dấu hiệu cụ thể nhưng người mắc phải có thể bị đau bụng dưới và gây chảy máu. Nếu u nang có đường kính trên 5cm thì cần phải phẫu thuật. Lưu ý, không phải tất cả các loại u nang đều ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

2 loại u nang ảnh hưởng đến khả năng sinh sản và thai kỳ:

U lạc nội mạc tử cung

Đây là u nang có bản chất là mô nội mạc tử cung phát triển bất thường trong buồng trứng.

Các u lạc nội mạc tử cung khi tiến triển sẽ gây ảnh hưởng khả năng sinh sản. Lạc nội mạc tử cung có thể dẫn đến tắc ống dẫn trứng gây vô sinh. Bên cạnh đó, u lạc nội mạc tử cung có thể làm xáo trộn chức năng sinh lý của một buồng trứng bình thường, ảnh hưởng đến dự trữ buồng trứng. Thậm chí, trường hợp chỉ định cắt bỏ buồng trứng do u khiến phụ nữ có nguy cơ vô sinh. 

lạc nội mạc tử cung

Hội chứng buồng trứng đa nang

Đây là một hội chứng gây ra rối loạn hormone, nếu phụ nữ mắc hội chứng này thường được chẩn đoán là hiếm muộn. Bởi, nguyên nhân chính gây hiếm muộn ở phụ nữ là rối loạn phóng noãn dẫn đến giảm khả năng sinh sản.

hội chứng buồng trứng đa nang

Điều trị u nang buồng trứng như thế nào?

U nang buồng trứng có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. Chính vì thế, tùy vào độ tuổi, loại u nang cũng như các triệu chứng, kết quả thăm khám ban đầu, nguyện vọng mang thai và sinh con của chị em phụ nữ… mà bác sĩ sẽ có tư vấn và chỉ định phương pháp điều trị phù hợp.

Đối với u nang cơ năng, hầu hết trường hợp không cần điều trị, khối u nang sẽ tự biến mất sau vài chu kỳ kinh nguyệt ngoại trừ một số trường hợp u nang gây biến chứng nguy hiểm cần can thiệp xử trí.

Đối với u nang thực thể, cần được phát hiện và can thiệp điều trị càng sớm càng tốt để tránh biến chứng nguy hiểm.

Tùy vào trường hợp bệnh lý cụ thể, kết quả thăm khám, nguyện vọng của chị em mà bác sĩ sẽ có chỉ định phù hợp và hiệu quả 

1. Điều trị nội khoa

Các khối u nang buồng trứng có thể được điều trị bằng cách sử dụng một số loại thuốc có tác dụng làm giảm kích thước, giảm các triệu chứng khó chịu do rối loạn nội tiết tố, rối loạn kinh nguyệt như thuốc tránh thai, thuốc Progesterone…

Tuy nhiên, những loại thuốc này chỉ có tác dụng giảm kích thước khối u và giảm triệu chứng bệnh. Nếu chị em ngưng dùng thuốc, khối u có thể tiếp tục phát triển, thậm chí phát triển nhanh. Khi đó cần phải tiến hành mổ u nang buồng trứng.

2. Phẫu thuật mở bụng

Với những khối u có kích thước lớn hoặc nghi ngờ ung thư, bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện cắt bỏ khối u bằng phương pháp phẫu thuật mở bụng.

Bác sĩ sẽ rạch một đường mổ lớn ở bụng để tiến hành cắt bỏ khối u nang cũng như xử lý triệt để các vấn đề khác. Sau phẫu thuật, khối u nang được mang đi giải phẫu nhằm kiểm tra mô bệnh học của khối u.

Hạn chế của phương pháp này là chị em sẽ cần nhiều thời gian hơn để hồi phục. Chị em sẽ được yêu cầu nhập viện trước một vài ngày và sau phẫu thuật để thuận tiện cho việc theo dõi và kiểm tra sau đó. Do đó, phương pháp này chỉ được chỉ định trong trường hợp không thể mổ nội soi chữa u nang buồng trứng.

3. Phẫu thuật nội soi

Hiện nay, phẫu thuật nội soi là phương pháp được tin dùng nhất trong điều trị u nang buồng trứng bởi ít gây đau, thời gian nằm viện ít, thời gian phục hồi nhanh cho bệnh nhân.

Phương pháp này sẽ được chỉ định trong các trường hợp khối u nang không nghi ngờ ác tính, không quá to, quá dính, không phải khối u ung thư để bảo vệ buồng trứng, bảo toàn khả năng mang thai cho chị em phụ nữ.

Phòng khám phụ khoa uy tín tại TP.HCM:

Hiện nay, tại các cơ sở của Phòng khám bác sĩ Nhật có triển khai các gói khám sàng lọc bệnh phụ khoa cho phụ nữ cũng như nam giới. Được đầu tư về cơ sở vật chất, máy móc, trang thiết bị, Chúng tôi đã giúp nhiều trường hợp bệnh nhân chẩn đoán sớm, phát hiện dấu hiệu bệnh khi chưa phát triển và gây ra biến chứng khó lường. Đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm, có chuyên môn cao cả trong thăm khám và siêu âm luôn đưa ra những lời khuyên, phương pháp điều trị phù hợp, hiệu quả tốt nhất cho từng trường hợp bệnh nhân.

Để giúp khách hàng phát hiện và điều trị sớm các bệnh phụ khoa khác, phòng khám bác sĩ Nhật - bệnh viện Từ Dũ có gói khám, sàng lọc bệnh lý phụ khoa cơ bản, giúp khách hàng phát hiện sớm các bệnh lý viêm nhiễm, u nang buồng trứng, sàng lọc ung thư phụ khoa và các bệnh khác ngay cả khi chưa có triệu chứng.

PHÒNG KHÁM BÁC SĨ NHẬT - BỆNH VIỆN TỪ DŨ

Cơ sở 1: 92e bis đường hậu Giang, phường 6, quận 6, TP.HCM

Trung tâm y khoa papamama

Cơ sở 2: 1336 Kha Vạn Cân, phường Linh Trung, Thủ Đức - TPHCM (sát cầu vượt Linh Xuân)

Trung tâm y khoa diva kingdom

Hotline: 094 774 5399

Email: drnhattudu@gmail.com

Có thể bạn quan tâm

Các mốc siêu âm và xét nghiệm trong…

Trong mỗi lần khám và kiểm tra định kỳ, các…

Siêu Âm Đo Độ Mờ Da Gáy Để…

Độ mờ da gáy là sự kết tụ của chất…